So sánh Nhà thông minh có dây và không dây – Chuẩn kết nối nào ổn định nhất?

Thị trường nhà thông minh đang ngày càng sôi động trong kỷ nguyên công nghệ 4.0 và hiện đang tồn tại 2 loại hình là nhà thông minh có dây và nhà thông minh không dây, được phân loại theo các chuẩn kết nối riêng như KNX, Zigbee,… Mỗi kiểu kết nối đều có những ưu – nhược điểm và sự phù hợp riêng với từng loại công trình khác nhau. Vậy chuẩn kết nối nào thì ổn định nhất và mang lại cho gia chủ những trải nghiệm sống hoàn hảo và xứng tầm?

VTD Smarthome cùng bạn tìm hiểu ưu – nhược điểm của 2 loại chuẩn kết nối có dây và không dây, từ đó giúp bạn có những lựa chọn phù hợp cho nhu cầu và phạm vi sử dụng của gia đình mình.

Nhà thông minh có dây hay không dây

Nhà thông minh có dây và nhà thông minh không dây là gì?

Nhà thông minh được hiểu là ngôi nhà sử dụng những tính năng thông minh bằng cách điều khiển các thiết bị chiếu sáng, rèm cửa, điều hòa, bình nóng lạnh, hệ thống an ninh, chống đột nhập… nhằm mang đến cuộc sống tiện nghi, an toàn hơn. Trong đó, nhà thông minh được chia thành hai mô hình chính:

 • Nhà thông minh có dây: các thiết bị được kết nối với nhau bằng dây điện, dây cáp.
 • Nhà thông minh không dây: các thiết bị được kết nối với nhau bởi một hoặc một số loại sóng như Z-wave, Zigbee, Wifi…

Nhà thông minh không dây phù hợp với các công trình hiện hữu muốn trang bị giải pháp smarthome, tuy nhiên, xét về tính năng, sự bảo mật hay độ ổn định khi vận hành và các giải pháp điều khiển thì nhà thông minh có dây chính là lựa chọn tối ưu với những ưu điểm vượt trội.

Đặc điểm Nhà thông minh có dây

Công nghệ nhà thông minh có dây

Ưu điểm của nhà thông minh có dây

Đối với hệ thống nhà thông minh có dây, các thiết bị như công tắc ổ cắm, cảm biến, hệ điều khiển âm thanh, ánh sáng,… sẽ có dây LAN được nối trực tiếp từ thiết bị dẫn về tủ điều khiển trung tâm. Với việc kết nối các thiết bị bằng dây điện hoặc dây cáp, nhà thông minh có dây sở hữu nhiều ưu điểm nổi bật như sau:

 • Tốc độ phản hồi nhanh, ổn định: các thiết bị liên kết với nhau bằng dây LAN, giúp ổn định hóa đường truyền tín hiệu, từ đó các thiết bị có thể phản hồi lệnh ngay lập tức, đảm bảo không có độ trễ, không gây khó chịu trong quá trình sử dụng.
 • Vận hành nhiều thiết bị cùng lúc một cách trơn tru: nhà thông minh có dây không chỉ đảm bảo tốc độ phản hồi nhanh chóng khi điều khiển một thiết bị đơn lẻ mà điều này còn được khẳng định khi người sử dụng muốn kích hoạt cùng một lúc nhiều thiết bị khác nhau, hạn chế tối đa tình trạng phản hồi chậm hay sự cố chập điện, treo đơ một hoặc một nhóm các thiết bị.
 • Đảm bảo tính kết nối với các công trình lớn: với các công trình lớn, nhà thông minh có dây có thể kéo dài dây đến bất kỳ đâu, mà vẫn đảm bảo tính kết nối ổn định giữa các thiết bị, không bị giới hạn bởi khoảng cách hay sự phân tầng, phân lớp.
 • Độ bền cao, tiết kiệm chi phí: với việc đảm bảo sự hoạt động ổn định, tối ưu hóa tốc độ phản hồi và hạn chế tối đa tình trạng treo đơ hay gặp sự cố của các thiết bị, nhà thông minh có dây sẽ giúp kéo dài tuổi thọ của chúng, từ đó giúp tiết kiệm điện năng và chi phí thay thế, sửa chữa.
 • Đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng: phím bấm thông minh của nhà thông minh có dây, đặc biệt là nhà thông minh theo tiêu chuẩn KNX như Vimar của VTD Smarthome sử dụng nguồn cấp là dòng điện một chiều DC 29V, không gây nguy hiểm theo tiêu chuẩn của Châu Âu. Trong khi hệ thống điện sinh hoạt phổ biến tại Việt Nam là sử dụng nguồn điện xoay chiều AC 220V, dễ gây giật điện.
 • Mạch điện có dây có khả năng tải mạnh mẽ lại có tính ổn định nên sẽ tránh được những rủi ro chập điện.
Nhà thông minh KNX
Nhà thông minh có dây KNX

Nhược điểm của Nhà thông minh có dây

Bên cạnh những ưu điểm vượt trội, mô hình nhà thông minh có dây cũng tồn tại một số hạn chế trong quá trình lắp đặt và vận hành:

 • Cần đục tường đi dây: nhà thông minh có dây thường phù hợp với những công trình đang trong quá trình hoàn thiện, việc đưa riêng nguồn dây điện hay dây cáp vào bên trong tường không gặp vấn đề gì quá khó khăn. Tuy nhiên, đối với những công trình đã được sử dụng một thời gian, muốn nâng cấp lên thành nhà thông minh, thì việc lắp đặt sẽ gặp những trở ngại nhất định như đục tường, đi dây, có thể gây ảnh hưởng đến kết cấu ngôi nhà.
 • Chi phí lắp đặt cao: do khối lượng dây dẫn lớn, tốn thời gian thi công, khó khăn trong việc thay đổi, nâng cấp.
Điều khiển Nhà thông minh qua app

Công nghệ nhà thông minh không dây

Các loại sóng mà mô hình nhà thông minh không dây sử dụng để kết nối các thiết bị với nhau có thể là sóng zigbee, sóng wifi, bluetooth…

Nhà thông minh không dây có những ưu điểm gì?

 • Chi phí đầu tư rẻ: đối với nhà thông minh không dây, người sử dụng có thể chỉ cần đầu tư 1,2 thiết bị như ổ khóa, công tắc…. với mức chi phí chỉ từ vài triệu đồng là có thể trải nghiệm ngôi nhà thông minh.
 • Lắp đặt dễ dàng: các thiết bị của nhà thông minh không dây có thể lắp đặt trực tiếp vào hệ thống có sẵn của bất kể ngôi nhà nào, dù là công trình đang thi công hay đã đi vào sử dụng một thời gian.

Những hạn chế của nhà thông minh không dây

Các thiết bị của nhà thông minh không dây khi giao tiếp với nhau bằng các loại sóng sẽ gặp phải những vấn đề, sự cố nhất định, có thể kể đến như:

 • Tốc độ phản hồi chậm, không ổn định: với các rào cản như khoảng cách, vật cản (đồ vật, vách ngăn…), các thiết bị khi nhận lệnh sẽ mất một khoảng thời gian để truyền và trao đổi thông tin với nhau, tạo ra độ trễ nhất định, gây khó chịu cho người sử dụng. Đặc biệt với những công trình lớn với diện tích rộng, phân tầng, phân lớp nhiều thì với nhược điểm này, nhà thông minh không dây không phải là phương án lựa chọn tối ưu.
 • Dễ gặp sự cố khi hệ thống quá tải: đối với nhà thông minh, một phím bấm có thể điều khiển một nhóm các thiết bị. Tuy nhiên, trong mô hình không dây, việc tích hợp phím bấm với nguồn điện xoay chiều 220V, khi kích hoạt nhiều thiết bị khác nhau trong cùng một thời điểm, hệ thống dễ bị quá tải, nguồn cấp nóng lên từ đó dễ gây cháy nổ, giật điện, tiềm ẩn các mối nguy hiểm đến sức khỏe, sự an toàn của các thành viên.
 • Khi một thiết bị gặp sự cố sẽ ảnh hưởng tới cả hệ thống: với những mô hình nhà thông minh không dây, sử dụng bộ xử lý trung tâm, trong trường hợp hệ thống bị quá tải, khi bộ xử lý bị treo đơ hay chập điện, cả hệ thống có thể ngừng hoạt động, gây ảnh hưởng tới sự vận hành của cả ngôi nhà.
 • Tuổi thọ của các thiết bị không cao gây tốn kém chi phí: từ việc hệ thống dễ bị quá tải ảnh hưởng tới sự hoạt động của các thiết bị, từ đó chức năng của chúng không được tối ưu hóa, dễ hỏng hóc, làm giảm tuổi thọ. Đồng thời, một số thiết bị của nhà thông minh không dây cần phải thay pin (với tuổi thọ pin là thông thường là 2 – 3 năm), gây tốn kém chi phí.

Một số tiêu chí lựa chọn mô hình Nhà thông minh

Đối với nhà thông minh có dây, các thiết bị có thể hoạt động một cách tối ưu hóa với tốc độ nhanh, ổn định, đảm bảo an toàn, từ đó giúp tiết kiệm chi phí vận hành một cách tối đa. Tuy nhiên, để hệ thống hoạt động tốt trong thời gian dài, chủ nhà cần đầu tư và tiến hành lắp đặt ngay trong giai đoạn hoàn thiện của ngôi nhà để không ảnh hưởng đến kết cấu của ngôi nhà. Còn đối với nhà thông minh không dây, tuy chi phí đầu vào rẻ, khách hàng có thể lắp đặt dễ dàng với hệ thống điện hiện có của ngôi nhà tuy nhiên, trong quá trình sử dụng, các thiết bị hoạt động kém ổn định, tốc độ phản hồi chậm hơn cũng như dễ gặp sự cố gây tốn kém chi phí thay thế, sửa chữa, đồng thời tiềm ẩn những nguy hiểm đối với sức khỏe và sự an toàn của các thành viên.

Để lựa chọn mô hình nhà thông minh phù hợp, khách hàng nên cân nhắc trên một số tiêu chí sau:

 • Nhu cầu sử dụng: khách hàng muốn trải nghiệm một vài tính năng thông minh cơ bản hay muốn sử dụng nhà thông minh trong thời gian dài, mang đến cuộc sống tiện nghi, an toàn đồng thời tiết kiệm chi phí sử dụng, thay thế, sửa chữa.
 • Chi phí đầu tư: tùy vào ngân sách đầu tư cho ngôi nhà thông minh mà khách hàng có thể lựa chọn mô hình phù hợp.
 • Đặc điểm của công trình: công trình đang trong quá trình hoàn thiện hay đã sử dụng được một thời gian; công trình có diện tích như thế nào, phân tầng ra sao….

Nhà thông minh cao cấp VIMAR và By-me Plus chuẩn kết nối KNX

Nhà thông minh cao cấp Vimar từ Italy là giải pháp nhà thông minh đã chinh phục thị trường và giới thượng lưu của hơn 100 quốc gia trên thế giới với các công trình thể hiện đẳng cấp khác biệt.

Sơ đồ bố trí thiết bị Nhà thông minh

Xuất hiện tại Việt Nam từ 2018 – 2019 qua mạng lưới phân phối của Tổng đại lý VTD Smarthome, thiết bị và giải pháp Nhà thông minh cao cấp Vimar đã từng bước chinh phục thị trường và cũng dần trở thành thương hiệu yêu thích của giới thượng lưu Việt, đưa phong cách Italy sang trọng, tinh tế đến gần hơn với ngôi nhà Việt, thể hiện trọn vẹn gu thẩm mỹ và đẳng cấp của các chủ nhân thông thái.

Hệ thống Nhà thông minh cao cấp Vimar hội tụ đầy đủ những ưu điểm của chuẩn nhà thông minh đi dây. Tuy nhiên, nhà thông minh Vimar còn sở hữu nhiều ưu thế vượt trội khác nhờ hệ thống điều khiển, công nghệ điều khiển cùng hệ thống thiết bị công tắc ổ cắm thông minh thực sự khác biệt và ưu việt.

Nhà thông minh cao cấp Vimar sử dụng Hệ thống điều khiển với chuẩn kết nối riêng là By-me Plus, được phát triển dựa trên chuẩn KNX là chuẩn quốc tế chung về hệ thống điều khiển thông minh. KNX là hệ thống mở, cho phép nhà cung cấp tích hợp nhiều sản phẩm khác nhau và hoạt động trên một nền tảng.

Giải pháp Nhà thông minh điều khiển đèn
Giải pháp điều khiển chiếu sáng – giúp bạn đễ dàng kiểm soát toàn bộ ánh sáng trong nhà qua ứng dụng di động.

Theo đó, By-me Plus cho phép bạn kiểm soát các không gian khác nhau cũng như toàn bộ tính năng, trạng thái của các thiết bị điện trong nhà từ một điểm, hoặc từ xa thông qua thiết bị di động thông minh, từ ánh sáng, nhiệt độ, âm thanh đa vùng, rèm cửa và cửa tự động, tưới nước hay quản lý năng lượng,…

Công nghệ điều khiển phân tán ở hệ thống điều khiển By-me Plus cũng cho phép các thiết bị trong hệ thống nhà thông minh có dây hoạt động độc lập, không chịu sự chi phối của một thiết bị điều khiển trung tâm nào. Đồng thời, đảm bảo cho quá trình vận hành được xuyên suốt, bất cứ thiết bị nào gặp sự cố cũng không gây ảnh hưởng tới các thiết bị khác, hệ thống vẫn hoạt động bình thường. Mặt khác, với công nghệ này, hệ thống sẽ không bị quá tải khi tiếp nhận cùng lúc nhiều lệnh, không gây ra tình trạng chập cháy, cháy nổ khi nhiều thiết bị được kích hoạt.

Ngoài ra, Vimar sở hữu các dòng sản phẩm thiết bị công tắc ổ cắm cao cấp có thiết kế sang trọng, tinh tế, với đa dạng các chất liệu cao cấp từ gỗ, đá, da, pha lê, gương, kính, kim loại,… cùng bảng màu phong phú, phù hợp với phong cách thiết kế và không gian của mọi công trình từ cổ điển đến hiện đại.

Nhà thông minh cao cấp Vimar mang đến nhiều tiện ích cho người sử dụng, giúp bạn có thể thỏa sức tận hưởng không gian sống với phong cách riêng đậm chất châu Âu, đưa công nghệ vào phục vụ cuộc sống với các tiện ích đa dạng, mang tới cho bạn trải nghiệm hoàn hảo về cuộc sống thông minh.

Bình luận

Hãy là người đầu tiên chia sẻ trãi nghiệm của mình!

Để nhận được sự hỗ trợ tốt nhất, quý khách vui lòng để lại thông tin. Đội ngũ của chúng tôi sẽ chủ động liên hệ lại trong thời gian sớm nhất !