Nhà thông minh KNX – Nhà thông minh đi dây an toàn theo chuẩn Châu Âu

Hệ thống nhà thông minh chuẩn KNX là một hệ thống điều khiển và tự động hóa cho các thiết bị điện trong nhà, được sử dụng rộng rãi trong các công trình xây dựng hiện đại.

Với tính linh hoạt, vận hành ổn định, tiết kiệm năng lượng, dễ dàng sử dụng và tính bảo mật cao, không có gì ngạc nhiên khi hệ thống nhà thông minh chuẩn KNX được sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới.

Nhà thông minh KNX là gì?

KNX là tiêu chuẩn quốc tế được áp dụng cho hệ thống điều khiển và quản lý trong mô hình nhà thông minh. Đây là tiêu chuẩn mở, cho phép kết nối các thiết bị chuẩn KNX của nhiều nhà sản xuất khác nhau hoạt động trong cùng một hệ thống, tạo sự linh hoạt và đa dạng lựa chọn thiết bị cho người dùng.

Nhà thông minh KNX

Năm 2006, KNX được chứng nhận đạt tiêu chuẩn ISO/IEC 14543-3. Trước đó, CENELEC cũng công nhận KNX đạt chuẩn châu Âu EN 50090 vào năm 2003. Các nhà sản xuất thiết bị thông minh đều đang áp dụng KNX làm chuẩn và tích hợp vào các sản phẩm của mình.

Nhà thông minh KNX được hiểu là smarthome sử dụng công nghệ điều khiển chuẩn KNX, thông qua đó, hệ thống điều khiển có khả năng kết nối và vận hành các thiết bị, các tính năng, kịch bản qua công nghệ truyền dẫn bus. Hệ thống này có thể kết nối và điều khiển các thiết bị điện, ánh sáng, nhiệt độ, an ninh và các thiết bị khác trong nhà một cách thông minh và tiện lợi.

Nguyên lý hoạt động của hệ thống KNX trong nhà thông minh

Hệ thống KNX hoạt động như bộ não trung tâm, liên kết và điều khiển các thiết bị như đèn, rèm, điều hòa,… thông qua công nghệ truyền dẫn bus với đa phương thức như qua điện thoại, phím bấm thông minh hay điều khiển bằng giọng nói. Ngoài ra, các thiết bị còn được kết nối với các cảm biến như cảm biến chuyển động, cảm biến đo chất lượng không khí, cảm biến hiện diện,…

Với phương thức hoạt động mở, KNX có thể được thiết kế để phù hợp với nhiều loại công trình khác nhau, từ nhà ở thông minh đến các công trình công cộng như bệnh viện, trường học và trung tâm thương mại.

Nguyên lý hoạt động của Nhà thông minh KNX

Hệ thống KNX hoạt động như thế nào ?

Hệ thống KNX là một hệ thống điều khiển tự động cho các thiết bị điện trong một ngôi nhà hoặc một tòa nhà. Hệ thống KNX được thiết kế để cải thiện tiện nghi và an toàn cho người sử dụng. Dưới đây là các bước để hệ thống KNX hoạt động:

 • Các thiết bị được kết nối với bus KNX Các thiết bị như cảm biến, đèn, máy lạnh và bộ định vị GPS được kết nối với bus KNX thông qua các module giao tiếp.
 • Các thiết bị trao đổi dữ liệu với nhau thông qua bus KNX Tất cả các thiết bị được kết nối với bus KNX có thể trao đổi dữ liệu với nhau. Chúng có thể gửi và nhận các tín hiệu điều khiển để thực hiện các chức năng như mở và đóng đèn, tăng và giảm ánh sáng, tăng và giảm nhiệt độ,…
 • Các tín hiệu được xử lý bởi trung tâm điều khiển KNX Trung tâm điều khiển KNX sẽ tiếp nhận các tín hiệu điều khiển từ các thiết bị và xử lý chúng để thực hiện các chức năng yêu cầu. Trung tâm điều khiển KNX cũng có thể được cấu hình để thực hiện các chức năng tự động theo yêu cầu của người sử dụng.
 • Người sử dụng tương tác với hệ thống KNX thông qua các thiết bị điều khiển Người sử dụng có thể tương tác với hệ thống KNX thông qua các thiết bị điều khiển như bộ điều khiển trung tâm, điều khiển từ xa hoặc ứng dụng điện thoại thông minh. Chúng có thể sử dụng các thiết bị này để điều khiển các chức năng của hệ thống KNX hoặc để cài đặt các chức năng tự động.

Đó là các bước cơ bản để hệ thống KNX hoạt động. Hệ thống này giúp cải thiện tiện nghi và an toàn cho người sử dụng, đồng thời giúp tiết kiệm năng lượng và giảm đáng kể chi phí điện năng.

Ưu điểm của Nhà thông minh KNX

Ưu điểm của nhà thông minh chuẩn KNX

Nhà thông minh là một hệ thống tự động hoá được thiết kế để cải thiện cuộc sống thông qua việc tối ưu hóa tiện nghi và tiết kiệm năng lượng. Chuẩn KNX là một trong những chuẩn công nghiệp tiên tiến nhất được sử dụng trong các hệ thống nhà thông minh. Dưới đây là các ưu điểm của nhà thông minh chuẩn KNX:

 • An toàn với tiêu chuẩn cao nhất toàn bộ công tắc điện sử dụng trong nhà chỉ dùng dòng điện DC 24V là nguồn an toàn nhất theo tiêu chuẩn Châu Âu (SELV)
 • Khả năng thay đổi chức năng linh hoạt
 • Vận hành ổn định, duy trì tuổi thọ thiết bị
 • Các thiết bị được thiết kế đa dạng về kiểu dáng, tinh tế và sang trọng về thẩm mỹ, phong phú về phong cách.
 • Thiết kế thông minh không giới hạn người dùng, có khả năng đáp ứng đa dạng các tính năng theo yêu cầu của người dùng
 • Ứng dụng các công nghệ tiên tiến nhất thế giới
 • Linh hoạt cho quá trình lựa chọn: Công nghệ KNX giúp gia chủ không phụ thuộc bất kỳ nhà sản xuất nào.
 • Hiệu quả, tiết kiệm
 • Khả năng bảo mật cao hơn bất kỳ hệ thống điện thông minh nào khác
 • Sử dụng cáp điều khiển EIB dễ dàng kết nối mọi thiết bị KNX trong toàn hệ thống với nhau.
 • Cấu trúc điều khiển ưu việt của KNX là điều khiển phân tán, không phụ thuộc và bộ điều khiển trung tâm. Các thiết bị trong hệ thống được xử lý và hoạt động một cách độc lập, vận hành liên tục
 • Các sản phẩm của hệ thống được sản xuất đến từ các thương hiệu hàng đầu thế giới, Các tập đoàn lớn về thiết bị điện như châu âu EU và Mỹ

Nhược điểm của hệ thống điện thông minh Smarthome Knx

Công nghệ nhà thông minh có dây KNX tuy rằng mang lại rất nhiều ưu thế về tính năng và khả năng hệ thống, nó lại có 1 số hạn chế như:

 • Cần phải đục tường đi dây: đối với công trình mới xây dựng thì đục tường đi dây mạng không thành vấn đề nhưng với công trình đã hoàn thiện là một “trăn trở” lớn cho chủ nhà nếu muốn sử dụng hệ điện thông minh này.
 • Thi công đòi hỏi kỹ thuật cao & thời gian: Việc thi công hệ thống có dây phải tốn thời gian lắp đặt đi dây dài hơn. Ngoài ra, kỹ thuật thi công cũng đòi hỏi đơn vị có chuyên môn và kinh nghiệm cao cũng như khả năng quản lý, làm việc với các bên thi công trình.
 • Giá thành cao hơn hệ không dây: Do phải cần lượng dây nhiều và tủ điện trung tâm cũng được thiết kế toàn diện hơn nên giá tiền cho hệ thống smart home có dây sẽ tương đối cao.
By-me Plus - Chuẩn kết nối riêng của Nhà thông minh Vimar

Nhà thông minh cao cấp VIMAR và By-me Plus chuẩn kết nối KNX

Hệ thống Nhà thông minh cao cấp Vimar hội tụ đầy đủ những ưu điểm của chuẩn nhà thông minh đi dây. Tuy nhiên, nhà thông minh Vimar còn sở hữu nhiều ưu thế vượt trội khác nhờ hệ thống điều khiển, công nghệ điều khiển cùng hệ thống thiết bị công tắc ổ cắm thông minh thực sự khác biệt và ưu việt.

Nhà thông minh cao cấp Vimar sử dụng Hệ thống điều khiển với chuẩn kết nối riêng là By-me Plus, được phát triển dựa trên chuẩn KNX là chuẩn quốc tế chung về hệ thống điều khiển thông minh. KNX là hệ thống mở, cho phép nhà cung cấp tích hợp nhiều sản phẩm khác nhau và hoạt động trên một nền tảng.

Theo đó, By-me Plus cho phép bạn kiểm soát các không gian khác nhau cũng như toàn bộ tính năng, trạng thái của các thiết bị điện trong nhà từ một điểm, hoặc từ xa thông qua thiết bị di động thông minh, từ ánh sáng, nhiệt độ, âm thanh đa vùng, rèm cửa và cửa tự động, tưới nước hay quản lý năng lượng,…

Công nghệ điều khiển phân tán ở hệ thống điều khiển By-me Plus cũng cho phép các thiết bị trong hệ thống nhà thông minh có dây hoạt động độc lập, không chịu sự chi phối của một thiết bị điều khiển trung tâm nào. Đồng thời, đảm bảo cho quá trình vận hành được xuyên suốt, bất cứ thiết bị nào gặp sự cố cũng không gây ảnh hưởng tới các thiết bị khác, hệ thống vẫn hoạt động bình thường. Mặt khác, với công nghệ này, hệ thống sẽ không bị quá tải khi tiếp nhận cùng lúc nhiều lệnh, không gây ra tình trạng chập cháy, cháy nổ khi nhiều thiết bị được kích hoạt.

Với tuổi đời gần 80 năm, Nhà thông minh cao cấp Vimar là giải pháp nhà thông minh đã chinh phục thị trường và giới thượng lưu của hơn 100 quốc gia trên thế giới với các công trình thể hiện đẳng cấp khác biệt.

Ngoài ra, Vimar sở hữu các dòng sản phẩm thiết bị công tắc ổ cắm cao cấp có thiết kế sang trọng, tinh tế, với đa dạng các chất liệu cao cấp từ gỗ, đá, da, pha lê, gương, kính, kim loại,… cùng bảng màu phong phú, phù hợp với phong cách thiết kế và không gian của mọi công trình từ cổ điển đến hiện đại.

Nhà thông minh cao cấp Vimar mang đến nhiều tiện ích cho người sử dụng, giúp bạn có thể thỏa sức tận hưởng không gian sống với phong cách riêng đậm chất châu Âu, đưa công nghệ vào phục vụ cuộc sống với các tiện ích đa dạng, mang tới cho bạn trải nghiệm hoàn hảo về cuộc sống thông minh.

Bình luận

Hãy là người đầu tiên chia sẻ trãi nghiệm của mình!

Để nhận được sự hỗ trợ tốt nhất, quý khách vui lòng để lại thông tin. Đội ngũ của chúng tôi sẽ chủ động liên hệ lại trong thời gian sớm nhất !