HỆ THỐNG ĐÈN HIỆU HÀNG KHÔNG – DỰ ÁN SÂN BAY QUỐC TẾ NONG KHANG LÀO

Tác giả: CÔNG TY TNHH PHÁT TRIỂN KỸ THUẬT VIỆT NAM Ngày đăng: 18/11/2020

Huaphanh là tỉnh phía Bắc Lào, giao thông liên lạc với Thủ đô Viêng Chăn còn nhiều khó khăn, thiếu thốn. Hiện, Huaphanh sử dụng một sân bay dã chiến cách trung tâm thị xã 40km và chỉ phục vụ được loại máy bay 12 chỗ ngồi.

Vào tháng 6/2013, Chính phủ Lào và Công ty Cổ phần Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) đã chính thức ký hợp đồng dự án xây dựng sân bay quốc tế Nọng Khang tại tỉnh Houaphan với tổng số vốn hơn 74 triệu USD.

HAGL đã bắt đầu xây dựng sân bay Nọng Khang vào cuối năm 2014 và dự kiến hoàn thiện trong hai năm. Tuy nhiên, do khó khăn về tài chính, dự án đã đình chỉ hoạt động vào năm 2015 khi mới hoàn thành được khoảng 35% dự án.

Theo Chủ tịch tập đoàn HAGL Đoàn Nguyên Đức tại Lễ khởi công xây dựng sân bay quốc tế Nọng Khang, dự án này được chia làm hai giai đoạn. Giai đoạn một, xây dựng sân bay có diện tích 183ha gồm nhà ga hành khách có thể tiếp đón 100.000 khách/năm, đường bay cất hạ cánh có chiều dài 2.400m, chiều rộng 30m cho các loại máy bay cỡ lớn, loại từ 70 đến 100 chỗ ngồi, như ATR72 và FOK-KER70.

Giai đoạn hai sẽ nâng cấp và mở rộng thêm 66ha diện tích sân bay với số lượng khách vận chuyển hàng năm tăng lên 350.000 người, đường bay cất hạ cánh được mở rộng lên thành 3.800m chiều dài và 45m chiều rộng cho các loại máy bay khai thác A320,A321,A300 và tương đương.

Sau nhiều năm đình chỉ hoạt động, dự án đã quay trở lại tiếp tục vào ngày 21/6/2019 và Công ty TNHH phát triển kỹ thuật Việt Nam (VTD) vinh dự là nhà cung cấp hệ thống đèn hiệu hàng không cho sân bay quốc tế Nong Khang. Tháng 11/2019 các cán bộ kỹ thuật của VTD đã đặt chân tới khu vực sân bay Nong Khang để tiến hành khảo sát hiện trường cũng như bàn giao thiết bị, hàng hóa phục vụ cho việc lắp đặt hệ thống đèn hiệu hàng không tại đây. 

 

 

Tại đây các cán bộ kỹ thuật của VTD đã thực hiện việc khảo sát và bàn giao thiết bị chuẩn bị cho việc lắp đặt cũng như thực hiện một phần các công việc cần thiết để chuẩn bị cho việc lắp đặt.

 

Đáng tiếc là đến tháng 2/2020, do ảnh hưởng của dịch COVID19 dự án tiếp tục bị đình chỉ và chưa thể tiếp tục hoàn thiện được. Chúng tôi rất mong trong năm 2021 dự án có thể hoàn thành để đưa sân bay quốc tế Nong Khang vào sử dụng giúp phát triển giao thông kinh tế cho tỉnh Hủa Phăn.

 

P.V: Trần Đức Anh – Phóng viên không thường trú tại Nong Khang.

Bạn đang xem: HỆ THỐNG ĐÈN HIỆU HÀNG KHÔNG – DỰ ÁN SÂN BAY QUỐC TẾ NONG KHANG LÀO
Bài trước Bài sau
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Đã xem